Anphabe – Từ ý Tưởng Đến Mô Hình Kinh Doanh Thành Công.

April 2nd, 2012 | Posted by Anphabe

(Anphabe.com) – “Ngày thứ nhất thường đen tối. Ngày thứ hai đen tối hơn. Ngày thứ ba sẽ tươi sáng. Phần lớn doanh nghiệp chết vào ngày thứ hai.” – Jack Ma, CEO Alibaba Group
Nguyen Thi Hong Trang Managing Director at Quadrill & Vera International Ltd.Có tới 80% doanh nghiệp thất bại trong vòng 5 năm đầu thành lập. Làm sao để biến ý tưởng thành mô hình kinh doanh thành công? Thành viên Anphabe.com trò chuyện cùng chị Nguyễn Thị Hồng Trang – Managing Director at Quadrill & Vera International Ltd

Vì sao có được một mô hình thành công lại khó thế?
Cơ hội kinh doanh rất nhiều, quan trọng là bạn có chịu khó quan sát để phát hiện và quyết tâm thực hiện hay không? Biến ý tưởng thành hiện thực là một chặng đường dài với nhiều khó khăn, đòi hỏi phải có mục đích khởi nghiệp rõ ràng, kiến thức thị trường, khả năng quản lý, cộng sự giỏi để cùng thực hiện. Ngoài ra, còn các yếu tố khác như tài chính và thời gian… Nhiều người mở doanh nghiệp trước khi các điều kiện quan trọng chín muồi cũng dễ gặp thất bại.

Khi chị khởi nghiệp, khó khăn lớn nhất là gì và vượt thế nào?
Một người trẻ đảm nhiệm cương vị lớn, dù đam mê tới đâu, thách thức chính vẫn là kiến thức thị trường và kinh nghiệm quản lý. Khi đó, tôi lên kế hoạch ngắn hạn và dài hạn, thiết lập bộ máy cộng sự trình độ chuyên môn cao ở các vị trí quan trọng, bổ sung những kiến thức còn thiếu như: quản lý tài chính, nghiên cứu thị trường, cách định vị và xây dựng thương hiệu… Tôi học bằng nhiều cách: quan sát, học hỏi kinh nghiệm từ người thân và đối tác; học các khóa chuyên sâu. Tôi nghiệm ra sáng tạo và vận dụng những kiến thức đã học, rút kinh nghiệm qua mỗi giai đoạn là cách làm hiệu quả.

Nếu là nhà đầu tư, chị xem xét một ý tưởng theo tiêu chí nào?
Thứ nhất là tính khả thi, đáp ứng nhu cầu thị trường; thứ hai là mức độ đầu tư và hiệu quả đem lại của ý tưởng đó. Ngoài ra, cần xem phân khúc khách hàng có rõ nét, chiến lược sản phẩm, chiến lược giá, tiếp thị và kênh phân phối có phù hợp hay không.

Cần bao lâu để một ý tưởng thành hình?
Tùy lĩnh vực, mức đầu tư mà thời gian ấp ủ ý tưởng dài hay ngắn. Thông thường cần có các bước: nghiên cứu thị trường, phân tích SWOT (xem có khả thi không), lập kế hoạch chi tiết (phân tích các yếu tố 5P: Product, Price, Promotion, Place, People) và đo lường với thị trường.

Tôi nên cân nhắc điều gì trước khi mở doanh nghiệp?
Điều quan trọng nhất là phải hiểu lý do khởi nghiệp của bạn? Đừng nhìn vào cái nhất thời mà vội vàng quyết định (ví dụ: không thích môi trường này, không thích vị sếp này, chán làm thuê…).
BOX: phải phân tích cho bằng được lý do khởi nghiệp của bạn

Vấn đề tài chính quan trọng ra sao với doanh nghiệp mới?
Vấn đề tài chính không phải quan trọng nhất nhưng cần thiết. Khi kinh doanh, anh phải đo lường được mức độ đầu tư và tính toán được dòng tiền, nếu bài toán kinh doanh khả thi, thì không nhất thiết bỏ vốn lớn mà vận dụng khả năng của mình để thu hút vốn từ những người quan tâm. Dù vậy, kiến thức tài chính rất cần thiết với người quản lý doanh nghiệp.

Ranh giới giữa thất bại và thành công?
Cá nhân tôi cho đó là sự sáng tạo và SỰ TÍCH CỰC trong suy nghĩ và hành động. Người thành công luôn suy nghĩ tích cực, sáng tạo để nhìn thấy cơ hội trong mọi trở ngại. Còn người thất bại thường dễ nản chí và để những lo lắng từ thất bại che mờ lối đi đến thành công.

Làm sao biết mình nên làm chủ hay làm thuê?
Đừng quá câu nệ làm chủ hay làm thuê! Giữa người luôn tìm cách học hỏi, vươn lên với một người chỉ chấp nhận thực tại, luôn thấy khó khăn thì sẽ có người thành công và người thất bại. Hãy tự đánh giá mình đam mê điều gì, năng lực của mình tới đâu để xác định môi trường phù hợp. Khi quyết tâm theo đuổi công việc phù hợp, tự khắc con đường phù hợp (dù là làm chủ hay làm thuê) sẽ hiện ra.

Chị phân biệt đam mê và mù quáng bằng cách nào?
Đam mê là điều kiện đi đến thành công, nhưng người làm kinh doanh cần tiết chế đam mê để thực hiện đúng kế hoạch đã đề ra (đôi khi kế hoạch do HĐQT quyết định). Còn khi đối mặt khó khăn, chỉ biết lao vào bằng tất cả sức lực mà không có đủ công cụ để đo lường tính hiệu quả, không thấy hướng giải quyết thì đó là mù quáng.

Xin cảm ơn chị và chúc chị nhiều sức khỏe!
Tham gia Anphabe.com ngay để cùng thảo luận với các Diễn giả và thành viên khác về các chủ đề thiết thực!

You can follow any responses to this entry through the RSS 2.0 Both comments and pings are currently closed.

Anphabe - Connecting leaders!

26 letters of the Alphabet create the world of languages – 26 connections on ANPHABE create the world of opportunities.

Contact

Hotline:(84 8) 6268 2222, ext. 107